Sức Khỏe

Người phụ nữ giảm 23kg nhờ phương pháp ăn mới không cần kiêng khem

Bà mẹ 2 con thử hầu hết mọi chế độ ăn kiêng phổ biến mong giảm số cân 92kg xuống nhưng đều thất bại, cho đến khi áp dụng theo phương pháp ăn mới.

Bụng sổ một đống sau giảm cân, người phụ nữ Hà Nội cắt bay 7kg mỡ bụng
Nặng 100kg và không thể mang thai, cô gái cắt nhỏ dạ dày để giảm cân
Người phụ nữ vòng ngực 1m được phẫu thuật thay đổi vóc dáng
 

Trong suốt quá trình mang bầu và sinh con thứ hai, Kayla Pennington, 32 tuổi sống tại bang Tennessee, Mỹ tăng cân phi mã, chạm mốc 92 kg. Mong muốn tìm lại vóc dáng, cô đã thử hầu hết mọi chế độ ăn kiêng để giảm cân từ Keto, Atkins đến Weight Watchers… nhưng đều không hiệu quả.

Đầu năm 2019, cô tình cờ biết đến chế độ ăn kiêng Macro khi tham gia lớp học đạp xe trực tuyến.

Người phụ nữ giảm 23kg nhờ phương pháp ăn mới không cần kiêng khem

Gia đình nhỏ của Kayla hiện tại 

“Ban đầu tôi không hào hứng lắm, việc đếm lượng kcal có vẻ như chỉ dành cho những gymer. Tôi cũng không muốn cuộc sống của mình suốt ngày quanh quẩn với việc đo đếm thực phẩm”, cô Kayla chia sẻ.

Dù vậy, từ tháng 3/2019, cô quyết định tham gia chương trình ăn kiêng Macro và đến nay đã giảm được 23 kg. Sau đó cô cũng dành nhiều thời gian thuyết phục chồng tham gia và anh ấy đã giảm được 20 kg chỉ sau 8 tháng.

Kayla chia sẻ, những chế độ ăn kiêng truyền thống có nhiều hạn chế, như Keto sẽ yêu cầu giảm tối đa tinh bột trong khi cô thèm chúng liên tục.

“Với chế độ ăn kiêng Macro, tôi không cần kiêng khem cực khổ ngay cả với các loại đồ ăn vặt nhưng kỳ thực chế độ ăn này không khiến tôi không bị thèm ăn”, bà mẹ 2 con chia sẻ.

Người phụ nữ giảm 23kg nhờ phương pháp ăn mới không cần kiêng khem

Hình ảnh 2 vợ chồng Kayla trước (trái) và sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng Macro

Nhờ áp dụng chế độ ăn mới, cô cũng đã cai được rượu, giảm từ mức uống 4-5 lần/tuần xuống còn 1 ly vào những dịp đặc biệt.

Theo Kayla, giai đoạn khó khăn và dễ nản nhất khi áp dụng chế độ ăn Macro là khi mới bắt đầu, bao gồm việc lên thực đơn cho cả tuần, phân loại thực phẩm thành các nhóm tinh bột, protein và chất béo và thực hiện cân đo chi tiết. Ngay việc bổ sung 1 viên dầu cá cũng phải tính vì đó là một phần của lượng chất béo tiêu thụ hàng ngày.

Người phụ nữ giảm 23kg nhờ phương pháp ăn mới không cần kiêng khem

Thực đơn đa dạng trong mỗi bữa ăn của gia đình Kayla theo chế độ ăn Macro

“Một khi đã quen rồi, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian đâu. Chỉ cần 1 giờ, bạn có thể lên khẩu phần ăn chi tiết cho cả tuần. Các bạn đừng nói mình không có thời gian, vì tôi vừa phải chăm con vừa phải đi làm 50 giờ mỗi tuần”, Kayla chia sẻ.

Sau khi giảm được 23 kg, hiện Kayla thường xuyên chia sẻ bí kíp giảm cân của mình với mọi người, bao gồm cách tạo động lực, cách đi chợ và lên thực đơn.

Ăn kiêng Macro là gì?

Macro là viết tắt của Macronutrients, là các chất dinh dưỡng đa lượng với 3 nhóm cơ bản: Carb (đường), protein (đạm) và fat (chất béo).

Trong đó Carb đến từ ngũ cốc, rau quả, đậu mang năng lượng cho não; protein có trong các loại thịt, cá, trứng, sữa giúp tế bào xây dựng cơ bắp; chất béo có trong bơ, dầu, mỡ là chất xúc tác chuyển hoá vitamin.

Ăn kiêng Macro sẽ tập trung vào việc phân bổ lượng chất dinh dưỡng theo tỉ lệ cơ thể cần mỗi ngày, thay vì quan tâm đến tổng lượng calo. Do đó, mỗi người sẽ có một công thức Macro khác nhau.

Để áp dụng chế độ ăn Macro, đầu tiên bạn cần xác định lượng calo tối thiểu cơ thể cần tiêu thụ mỗi ngày (BMR), sau đó xác định lượng calo thực sự cần (TDEE).

Để tính BMR, cách chính xác nhất là sử dụng máy Inbody tại các phòng gym chuyên nghiệp. Do đo được lượng cơ, mỡ trong cơ thể nên số calo sẽ sát nhất.

 

Ngoài ra, có thể sử dụng công thức tính sau, cho giá trị tương đối.

Nam: BMR = (9.99 x Trọng lượng cơ thể) + (6.25 x Chiều cao cm) – (4.92 x Tuổi) – 5

Nữ: BMR = (9.99 x Trọng lượng cơ thể) + (6.25 x Chiều cao cm) – (4.92 x Tuổi) – 161

Ví dụ, 1 nữ giới 25 tuổi, có chiều cao 157cm, cân nặng 55 kg, sẽ có chỉ số BMR là 1247 kcal.

Khi có BMR sẽ tính tiếp TDEE là lượng calo thực sự cơ thể cần 1 ngày dựa trên cường độ vận động của bạn.

Nếu làm việc nhẹ nhàng, không tập luyện BMR x1,2; tập thể dục thể thao 1-3 buổi/tuần BMR x 1,375; tập luyện 3-5 buổi/tuần, BMR x 1,55; nếu luyện, vận động nhiều 6-7 buổi/tuần BMR x 1,725; Vận động viên BMR x 1,9.

Như vậy, nếu bạn nữ nói trên tập thể thao 3-5 buổi/tuần, thì TDEE sẽ là 1247 x 1,55 = 1932 kcal.

Để giảm cân, bạn sẽ cần ăn ít hơn lượng TDEE từ 15-25%, phân bổ đều ở cả 3 nhóm thực phẩm. Trong đó 1g carb = 4 kcal; 1g protein = 4 kcal; 1g chất béo = 9 kcal.

Khi áp dụng chế độ ăn Macro giảm cân, bạn nên áp dụng tỉ lệ: 10-30% carbs, 40-50% protein, 30-40% chất béo. Tuỳ theo kết quả đạt được, bạn sẽ điều chỉnh tỉ lệ từng nhóm thực phẩm trong khung trên.

Người phụ nữ giảm 23kg nhờ phương pháp ăn mới không cần kiêng khem

Món ức gà chiên và bánh pancake cho bữa chính của cô Kayla trong chế độ ăn Macro

Nếu bạn là một gymer, muốn tăng cơ, giảm mỡ có thể áp dụng tỉ lệ 40-60% carbs, 25-35% protein, 15-25% chất béo hoặc tỉ lệ 30-40-30. Khi ăn chế độ này, bạn chỉ nên ăn tối đa 150g carb/ngày, tương đương 600 kcal/ngày.

Trường hợp muốn ăn Macro để duy trì cân nặng, tỉ lệ tốt nhất là 30-50% carbs, 25-35% protein, 25-35% chất béo.

Để xác định Macro của bản thân, lượng protein nên từ 1,5-2,2g/kg cân nặng, chất béo từ 0,55-0,88g cho mỗi kg cân nặng. Tất cả lượng calo còn lại được phân bổ cho carbs.

Nếu cô gái có cân nặng 55kg nói trên muốn giảm cân, lượng năng lượng hàng ngày bằng 85% TDEE thì tổng lượng calo nạp vào không quá 1450 kcal.

Như vậy, một ngày cô gái này chỉ có thể ăn tối đa 121g protein (484 kcal), 48,5g chất béo (436 kcal), 530 kcal đến từ carbs, tương đương 132g.

Trong 100g bắp bò sẽ có 8,5g chất béo, 34g protein, vậy bạn sẽ nạp 76,5 kcal từ chất béo, 136 kcal từ protein, tổng là 212,5 kcal.

Nếu thay gạo trắng bằng khoai tây, 100g khoai tây có chứa 18g carbs, 2g protein, tổng là 80 kcal.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, việc áp dụng chế độ ăn Macro không chỉ giúp giảm mỡ, giảm cân nặng mà còn khiến cơ thể không bị bỏ đói, duy trì được năng lượng trong ngày và không có cảm giác thèm đồ ngọt do có sự cân bằng giữa các nhóm thực phẩm.

Thúy Hạnh

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button