Du Lịch

Tìm hiểu nét hấp dẫn đặc trưng của Tết truyền thống nước Nga

1. Nguồn gốc
Phong tục đón năm mới của nước Nga xuất hiện từ thời vua Pier Đại Đế. Đây là dịp người dân sẽ trang trí nhà cửa bằng những cành thông, cành tùng. Các cột nhà được treo lên những thùng gỗ, họ sẽ đốt chúng vào thời khắc trang trọng. Các cây thông được trang trí bằng đồ chơi được làm từ gỗ, các loại kẹo bánh và hạt.
 
Trước kia, dịp đón năm mới được tổ chức vào tháng 9, đây là tháng thu thuế và thu hoạch mùa màng. Dịp lễ được duy trì cho đến cách mạng năm 1918 thì bị cấm hoàn toàn. Sau đó, vào năm 1937, Tết truyền thống nước Nga đã được quay trở lại. Thông thường, người dân Nga sẽ có kì nghỉ Tết kéo dài khoảng 10 ngày.

2. Tết truyền thống nước Nga ngày nay

Trong suốt quá trình 300 năm duy trì và phát triển dịp lễ đón năm mới, nước Nga đã vừa lưu giữ, vừa nhận thêm những nét mới từ Châu Âu và Mỹ. Du lịch Nga dịp Tết, bạn sẽ thấy được biểu trưng của lễ đón năm mới là ông già tuyết. Ông già tuyết của nước Nga khác với của Mỹ đó là có thêm một cô trợ lý được làm từ tuyết.

Hằng năm, cứ mỗi khi tháng 12 đến là ông già tuyết và công chúa tuyết sẽ tới tham dự hoạt động chào năm mới ở những trường học, nhà văn hóa,… Trẻ em sẽ nhảy múa quanh các cây thông được trang trí rực rỡ và nhận quà từ ông già tuyết. Năm 1998, ông già tuyết sinh sống tại một trong những thành phố lâu đời nhất miền Bắc nước Nga là Veliky Uctyug. Mỗi dịp năm mới đến là trẻ em từ khắp nơi trên đất nước Nga lại gửi rất nhiều lá thư tới.

3. Năm mới của Nga được tổ chức như thế nào ?

Du lịch Nga dịp Tết Nguyên Đán, bạn sẽ cảm nhận được không khí ấm áp giữa người thân, bạn bè tại đất nước xinh đẹp này. Dạo bước trên các con đường tràn ngập ánh đèn lấp lánh, đồ trang trí, các món quà tặng,… Ở những khu vực chính trong thành phố đều được dựng các cây thông rất lớn.
 
Những dịp năm mới gần đây, nước Nga sử dụng đồ trang trí với hai màu chính là đỏ và xanh. Các đồ trang trí có gốc tại châu  Âu là: Vòng hoa, dây chuông lấp lánh,… Bên cạnh đó là kết hợp với nét Tết truyền thống nước Nga như: ăn salad olive, uống champagne,… Ngày 31 tháng 12 là ngày chuẩn bị chính, khi ấy mọi người cố gắng hoàn thành tất cả các công việc còn dang dở. Họ quan niệm rằng nếu bạn đón năm mới thế nào thì năm đó sẽ diễn ra như vậy.

4. Đêm giao thừa của nước Nga

Lễ đón năm mới của nước Nga rất hấp dẫn. Vào khoảng 22 giờ, mọi người sẽ ngồi xuống cùng nhau, ôn lại các chuyện cũ trong năm. Một số món ăn truyền thống của Nga không thể thiếu trên bàn ăn khi năm mới là: Salad cá muối củ cải đỏ, salad oliver, bắp cải cuộn thịt,…Người Nga cho rằng, bàn ăn đầy thức ăn có tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ vào năm mới.

Vào đúng thời điểm kim đồng hồ chỉ 0 giờ, đó là lúc tiếng chuông chào mừng năm mới vang lên. Khi ấy, người dân Nga sẽ cùng nhau bật chai rượu champagne. Họ cùng cầu nguyện và tin rằng  mong ước sẽ thành hiện thực và thời điểm này. Nhiều người còn ghi điều họ ước ra giấy, đốt nó và sau đó hòa vào uống cùng với rượu. Khoảnh khắc ngắm pháo hoa, nghe tiếng nổ rộn ràng bên tai sẽ khiến chuyến du lịch Nga dịp Tết của bạn thêm đặc biệt và không thể quên. Hãy ra đường và vui chơi thỏa thích đến sáng ngày hôm sau.

Bên trên là những điểm hấp dẫn của Tết truyền thống nước Nga GrandViet Tour chia sẻ với bạn. Hãy đặt tour du lịch Nga dịp Tết Nguyên Đán ngay hôm nay để nhận được mức giá tốt nhất và không bỏ lỡ những trải nghiệm vô cùng thú vị tại đất nước này.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button