Du Lịch

Trải nghiệm nhà tắm hơi truyền thống Banya ở Nga

Với phòng tắm hiện đại trong mọi nhà, đây là một nhà tắm truyền thống của Nga rất phổ biến và củ yếu nằm ở các vùng nông thôn nước Nga. Nhà tắm hơi được làm bằng những khúc thân cây thông đặt nằm ngang lên nhau theo bốn phía, trong lòng khoảng chừng 12 – 15m2. Bên trong, ngoài những băng ghế dài đặt dọc vách nhà còn có một thùng nước to đùng làm bằng gỗ sồi và một cái bếp lò trông rất thú vị. Thùng nước cao ngang đầu người, bên hông gắn thang để leo lên múc nước. Lò gồm những hòn đá xếp theo hình vòng tròn, lớp này chồng lên lớp kia. Những lớp dưới cùng là loại đá lớn, gần bằng nồi cơm điện.

Khi càng lên cao, loại đá được xếp càng nhỏ lại – cỡ đầu người, rồi cỡ quả bưởi và nhỏ hơn. Chu vi vòng tròn đá cũng càng lên cao càng thu hẹp lại, cuối cùng được khép kín bằng một hòn đá duy nhất ở đỉnh. Vì vậy, lò có hình vòm, trông giống một nửa vỏ quả trứng đặt úp. Bên hông lò, sát dưới đất có một lỗ làm cửa để đun củi vào.

Để có lò nước tắm, trước hết phải đốt lò đỏ rực, Củi đun lò phải là củi bạch dương thì khói mới thơm. Sau khoảng 2 – 3 giờ, khi đá đã được nung thật nóng, người ta rút hết củi và than ra khỏi lò. Lúc này, không gian trong nhà tắm nóng rực, thơm thơm mùi khói từ than gỗ bạch dương. Thông thường, mỗi tuần banya hoạt động hai lần – một lần dành cho phái nam và lần kia dành cho phụ nữ.

Nếu có dịp đi du lịch Nga bạn hãy trải nghiệm dịch vụ nhà tắm hơi truyền thống (banya) của Nga, để cảm nhận được sự thoải mái đã có từ rất lâu, để trải nghiệm nền văn hóa dân gian. Thời ấy, nhà tắm hơi kiểu Nga được gọi bằng các từ khác: Mov, movnya, vlaznya hoặc mylnya. Từ “banya” xuất hiện sớm nhất trong các nguồn văn bản từ thế kỷ XI.

Đối với những người Nga cổ, tắm hơi không chỉ là một cách để duy trì vệ sinh cá nhân và tăng cường sức khỏe, mà họ còn tin rằng hoạt động này giúp thanh lọc không chỉ cơ thể, và tâm hồn. Các thủ tục tắm hơi được sử dụng để trừ tà, giải ác, hóa giải những điều không may mắn… cho tới nay phương thức này cũng không hoàn toàn bị lãng quên, tuy nhiên các yếu tố mê tín dị đoan đã bị loại bỏ, và phương pháp phục hồi sức khỏe tinh thần với sự trợ giúp của nhà tắm hơi Nga đã được lưu truyền qua nhiều thế kỹ.

Theo nhiều nhà sử học, sự xuất hiện của banya gần như trùng khớp với sự xuất hiện của người Slavơ như một cộng đồng nhân chủng học. Từ thời xa xưa, người dân nơi đây tin rằng banya là sự kết hợp của 4 yếu tố tự nhiên chính: nước, lửa, không khí và đất. Người Slav cổ đại cho rằng khi tắm hơi trong banya, con người sẽ hấp thụ sức mạnh của những yếu tố này và trở nên mạnh mẽ hơn cả về thể xác lẫn tinh thần. Họ cũng tin tưởng vững chắc vào khả năng làm sạch và chữa lành của nhà tắm, việc xông hơi trong banya thường được thực hiện trước khi đưa ra những quyết định quan trọng hoặc để tẩy trần sau một hành trình dài.

Cho tới nay mặc dù việc tắm hơi đã trải qua nhiều thế kỹ. Tuy nhiên việc chủ nhà mời khách tắm hơi trong banya đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người dân và du khách khi đến tham quan du lịch tại Nga.

Có thể nói nhà tắm hơi banya thường được xây dựng gần các ao hồ, để sau khi tắm hơi xong, mọi người có thể chạy khỏa thân ra ngoài và ném mình xuống nước, mang lại những cảm giác thoải mái nhất. Banya được xây dựng hoàn toàn từ thân gỗ tròn, và mỗi loại gỗ tỏa ra một mùi thơm đặc biệt, mang lại cho thực khách những trải nghiệm thú vị nhất.

Xem thêm: Tour du lịch Nga Và Kinh nghiệm du lịch Nga
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button